2005/Feb/14

RedPegasus RedPegasus เกิดที่กรุงเทพมหานครวันพฤหัสบดีที่7 พฤษภาคม.. 2524 ปีนี้อายุ24 ปีจบการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒปทุมวันและระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒประสานมิตร คณะมนุษยศาสตร์เอกวรรณกรรมสำหรับเด็ก กำลังเตรียมศึกษาต่อระดับปริญญาโทจุดเริ่มต้นของเส้นทางนักเขียนเริ่มจากเรื่องสั้นได้รับลงพิมพ์ในคอลัมน์เปิดโลกจินตนาการของวารสารไทยคอมมิค(ฉบับที่47 / มกราคม2539) โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจจ่ายค่าต้นฉบับให้300 บาท ตอนนั้นอายุ14 ปีรู้สึกภูมิใจมากเพราะผลงานได้รับการยอมรับและเป็นครั้งแรกที่ทำงานหาเงินด้วยงานที่ใจรักจึงมุ่งมั่นเข้าสู่เส้นทางนักเขียนตั้งแต่นั้น

RedPegasus คือนามปากกาที่เริ่มใช้ตั้งแต่อายุ13 ปีโดยใช้ในฐานะนามปากกาของนักเขียนการ์ตูนมือสมัครเล่นชื่อนี้ได้รับอิทธิพลจากรุ่นพี่ในวงการนักเขียนการ์ตูนไทยมือสมัครเล่นซึ่งใช้นามปากกาว่าBlack Unicorn หากเทียบกับนักเขียนการ์ตูนมือสมัครเล่นรุ่นเดียวกันในสมัยนั้นมีนักเขียนหลายฅนที่มีฝีมือดีกว่าพี่ฅนนี้ แต่สิ่งที่ทำให้ชื่นชมBlack Unicorn คือความขยัน ส่งผลงานเข้าประกวดกับไทยคอมมิคเป็นประจำแม้ผลงานจะพัฒนาช้ากว่าแต่ความขยันกลับทำให้ผลงานของเขาได้รับการพิมพ์ลงไทยคอมมิคบ่อยกว่านักเขียนการ์ตูนฝีมือดีฅนอื่นๆเสียอีก ความขยันนี้แสดงให้เห็นความไม่ย่อท้อของBlack Unicorn

Pegasus คือม้ามีปีกซึ่งเป็นสัตว์ในตำนานและยังเป็นสัญลักษณ์ของแรงบันดาลใจทางบทกวีของกรีกสาเหตุที่เลือกชื่อRedPegasus เพราะสีแดงคือสีที่ชวนให้รู้สึกตื่นตัวและกระตือรือร้น

แรงบันดาลใจเกิดจากสมัยเด็กชอบพูดกับท้องฟ้าและลมแต่โตขึ้นก็ไม่ได้พูดด้วยอีก กระทั่งเช้าวันหนึ่งเดินเข้าไปในป่าใกล้บ้านพักที่จังหวัดระยองกับคุณพ่อตามปกติ จู่ๆได้ยินเสียงลมพัดลงมาจากยอดเขาพอหันไปมองจึงเห็นใบไม้จากภูเขาส่ายไหวตามสายลมลงมาเรื่อยๆ จนถึงจุดที่ยืนอยู่สายลมโชยผ่านไปช้าๆ ราวกับว่าป่ามีชีวิตและเอ่ยทักทายอย่างเป็นมิตรจึงอยากเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติที่มีชีวิตและความรู้สึกเช่นเดียวกับมนุษย์ทั้งความห่วงใย ความเศร้าและความโกรธ

เริ่มคิดโครงเรื่องนี้ตอนศึกษาอยู่ระดับปริญญาตรีปีที่ 3 โดยวาดออกแบบตัวละครเล่นๆยังไม่คิดแต่งเป็นจริงเป็นจัง จนกระทั่งศึกษาระดับปริญญาตรีปีที่4 เพื่อนสนิทคนหนึ่งแนะนำให้ทำเรื่องนี้เป็นปริญญานิพนธ์ช่วงแรกเป็นการเขียนแบบสบาย ๆ อยากเขียนเมื่อไรก็เขียนหลังจากส่งปริญญานิพนธ์แล้วจึงนำเรื่องนี้กลับมาแก้ไขใหม่แล้วพิมพ์เป็นรูปเล่มกับสำนักพิมพ์หมีขาวบุ๊คเล็ต ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ของผู้เขียนเอง หมีขาวเป็นฉายาที่ได้รับจากเพื่อนๆ สัญลักษณ์ของสำนักพิมพ์รูปหมีขาวอ่านหนังสือผู้เขียนเป็นผู้ออกแบบเองเช่นเดียวกับการออกแบบปกหนังสือและรูปเล่มอื่นๆ การผลิตหนังสือช่วงแรกค่อยข้างลำบากเพราะทำเองทุกอย่างทั้งด้านการผลิตและด้านการตลาดแต่ภายหลังรู้สึกสนุกเพราะเรียนรู้จากการทำงานมากขึ้น

สัตวภพโดยRedPegasus เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งคือนารันดร ขณะที่ นารันดร อยู่ในบ้านเขาถูกหญิงสาวร่างกายเป็นแมงมุมจำแลงบุกเข้ามาทำร้ายและได้รับความช่วยเหลือจากมนุษย์เสือคนหนึ่งซึ่งพาเขาไปสู่ในอีกดินแดนอันเป็นดินแดนที่พวกสัตว์สามารถกลายร่างได้พูดคุยได้ และตั้งบ้านเรือนมีสังคมเหมือนกับมนุษย์แตกต่างเพียงพวกสัตว์เหล่านั้นอาศัยอยู่อย่างสอดคล้องกลมกลืนกับธรรมชาติแท้จริงแล้วโลกที่มนุษย์นึกว่าตนเป็นเจ้าของนี้มีอยู่สี่ภพคือ สัตวภพ, เทวภูมิ, อสุรภูริ และมนษโลกา แต่ละคนจะมีคู่แฝดของตนอยู่ในแต่ละภพ ในจำนวนสี่ภพนี้จะมีคนหนึ่งเป็นผู้ครอบครองดวงจิตแห่งชีวิต หากแฝดผู้นี้ตาย อีกสามคนจะตายตามไปด้วย นารันดรเป็นคู่แฝดต่างภพผู้ครอบครองดวงจิตแห่งชีวิตของนาคารแม่ทัพแห่งแคว้นอคิราภ์ในสัตวภพ หากเขาตาย นาคารจะต้องตายตามขณะนั้นสัตวภพกำลังเกิดสงครามระหว่างแคว้นอคิราภ์กับแคว้นรชนิศดังนั้นชาวรชนิศจึงเดินทางมาโลกมนุษย์เพื่อกำจัดคู่แฝดผู้ครอบครองดวงจิตแห่งชีวิตของนาคาร เหตุใดแคว้นอคิราภ์กับแคว้นรชนิศที่เคยเป็นเหมือนเมืองพี่เมืองน้องจึงแตกแยกกันนารันดรจะเอาตัวรอดจากดินแดนที่มีสัตว์ดุร้ายมากมายได้หรือไม่

ความเป็นมาของเรื่อง

การแบ่งภพออกเป็นสี่ภพและกำหนดให้มีคู่แฝดต่างภพมีพื้นฐานมาจากเรื่องการฆ่าตัวตายโดยส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าการฆ่าตัวตายคือวิธีที่จัดการกับปัญหาชีวิตที่ง่ายมากหากเราไม่มีชีวิตอยู่ต่อไป เราไม่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหานั้นๆ แต่การฆ่าตัวตายยังเป็นวิธีที่เห็นแก่ตัวมากเช่นกันเพราะนอกจากจะฆ่าตัวเองแล้วยังฆ่าจิตใจของฅนที่รักเราให้ตายตามไปด้วยส่วนฅนที่ไม่รักเราจะไม่รู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใดดังนั้นจึงกำหนดให้มีคู่แฝดต่างภพผู้ถือครองดวงจิตเพื่อเสนอว่าชีวิตหนึ่งอาจผูกพันไว้กับอีกหลายชีวิตขอให้เห็นคุณค่าและดูแลรักษาชีวิตของตัวเองให้ดี นอกจากการฆ่าตัวตายแล้วการกำหนดให้มีคู่แฝดต่างภพยังมีพื้นฐานมาจากประสบการณ์ประหลาดที่ประสบกับผู้เขียนและฅนรอบข้างคือมีเพื่อนหรือฅนรู้จักถามว่า เมื่อวันก่อนไปทำอะไรตรงสถานที่ที่เราไม่ได้ไปพอบอกว่าไม่ได้ไปที่นั่น เขาก็จะงงพลางยืนยันว่าเห็นผู้เขียนจริงๆ จึงจินตนาการว่าอาจมีคู่แฝดต่างภพแอบมาเดินเล่นก็เป็นได้

ต้นเหตุของสงครามระหว่างแคว้นอคิราภ์กับแคว้นรชนิศแท้จริงมีที่มาจากฅนเพียงฅนเดียว เธอคือไอริณหญิงสาวที่ถูกชาวสัตวะเนรเทศออกจากทั้งสองแคว้นเพราะเป็นลูกผสมระหว่างมนุษย์กับชาวสัตวะชาวสัตวะไม่ยอมรับการมีตัวตนของเธอจึงขับไล่ไอริณและครอบครัวออกจากทั้งสองแคว้นความโศกเศร้าเพราะสูญเสียครอบครัวและความโกรธแค้นที่ถูกชาวสัตวะเป็นผู้กำหนดโชคชะตาทำให้จิตใจของไอริณหมกมุ่นอยู่กับการแก้แค้น ยิ่งผู้ฅนเกลียดเธอมากเท่าใดไอริณยิ่งใช้ความเกลียดเหล่านั้นเป็นแหล่งพลังเพาะความโกรธเกลียดในใจให้มากขึ้นเท่านั้นนารันดรนั้นไม่มีพลังวิเศษหรือความสามารถพิเศษเหนือมนุษย์เขาไม่มีอำนาจทำลายล้างกองทัพของชาวรชนิศด้วยฝ่ามือเดียวเขาไม่มีของวิเศษที่ปกป้องแคว้นอคิราภ์จากภัยอันตรายได้ ทว่าสุดท้ายนารันดรได้สร้างสันติสุขให้เกิดแก่สัตวภพด้วยพลังหนึ่งพลังที่มนุษย์ทุกฅนมีแต่ลืมใช้ พลังนั้นคือการให้อภัย

" ทุกๆ วันคือวันแห่งความรัก "

(ขอบคุณจ้า เศรษฐ สำหรับบราวนี่ช็อกโกแลต ปลื้มหลาย)

Comment

Comment:

Tweet


When you don't know how to get promotion, get in touch with online writing service that proposes helping hand for every single person who needs to order resume of the high quality.
#29 by over here (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2013-02-02 21:27,
Hello! bkbkade interesting bkbkade site! I'm really like it! Very, very bkbkade good!
#28 by twooeuip (103.7.57.18|146.35.42.247, 96.31.86.184) At 2012-12-13 00:33,
Because of the huge variety of agencies that desire job hunters to buy professional CV writing services resumesleader.com from them, it's very tough to to select the trustworty bureau.
#27 by Click here (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2012-08-12 08:30,
You are a result aimed student, correct? So, you definitely need research papers created by trustworthy uk writing service.
#26 by buy essay uk (193.105.210.41) At 2011-10-09 18:58,
#25 by (193.105.210.41) At 2011-10-05 11:33,
I do not care about issues people say about me when I use Pay essays options. These laugh at me me because they are losers who have no writing skills. I realize that I get top quality stuff in the web.